Cuộc cách mạng trong điều trị bệnh ung thư

05-08-2016 15:59 | 204 lượt xem

Thuốc Lenvatinib sắp được đưa vào điều trị cho các bệnh nhân ở Anh. Đây là một cuộc cách mạng trong điều trị chống lại bệnh ung thư tuyến giáp.

Theo các nhà khoa học, thuốc Lenvatinib không chỉ dừng các tế bào bất thường ở tuyến giáp phát triển thành ung thư mà nó còn có tác dụng trì hoãn việc lây lan của tế bào ung thư. Đó là do Lenvatinib ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu đến nuôi dưỡng tế bào ung thư.

Điều đặc biệt là loại thuốc này rất dễ sử dụng, người bệnh chỉ cần uống 1 viên thuốc mỗi ngày. Các nghiên cứu trên lâm sàng cho biết thuốc Lenvatinib có khả năng trì hoãn sự phát triển của ung thư gấp 5 lần so với các thuốc trước đó. Các thuốc điều trị hiện có kéo dài cuộc sống của người bệnh mà bệnh không tiến triển chỉ trong thời gian 3 tháng, trong khi người bệnh sử dụng thuốc Lenvatinib trung bình kéo dài được cuộc sống mà bệnh không tiến triển trong thời gian 15 tháng. Các nhà nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu New England Journal of Medicine cho rằng, đây là một kết quả ngoài sức tưởng tượng.

Có thể nói đây là một cuộc cách mạng trong điều trị bệnh ung thư trong giai đoạn tiến triển. Mỗi năm có hàng nghìn người Anh được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp.

Người dẫn chương trình thể thao của BBC, Clare Balding từng chiến đấu chống lại bênh ung thư tuyến giáp.

Người dẫn chương trình thể thao nổi tiếng của kênh BBC Clare Balding đã đánh bại căn bệnh này vào năm 2011. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho biết, sẽ có khoảng 15% bệnh nhân không đáp ứng với điều trị bằng loại thuốc này.

TS Kate Newbold – một chuyên gia về ung thư tuyến giáp của Bệnh viện Royal Marsden ở Tây London cho biết, thuốc Lenvanitib giúp cải thiện triệu chứng của bệnh nhân, 2/3 số bệnh nhân có đáp ứng tốt, khối u co nhỏ lại, giảm các triệu chứng mới phát sinh. Ung thư tuyến giáp thường phát triển chậm nhưng khi nó “đề kháng” với các biện pháp điều trị bệnh sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm.

Lenvatinib là một cách điều trị ung thư mục tiêu, ngăn chặn các tế bào tuyến giáp biến thành tế bào ung thư, thậm chí có khả năng ngăn chặn tế bào ung thư lây lan.

Bệnh nhân Barrie Mitchell, 52 tuổi ở Sheffield cho biết, ông bị ung thư tuyến giáp 10 năm trước và đã mổ. Tuy nhiên mới đây các bác sĩ cho biết căn bệnh đã trở lại và di căn đến xương chậu, ông chỉ còn khoảng 18 tháng để sống. Sau đó ông được cho sử dụng thuốc Lenvantinib, sau 1 tuần điều trị các bác sĩ cho biết khối u của ông bắt đầu thu hẹp lại.

Theo các nhà nghiên cứu ra loại thuốc này, thuốc Lenvatinib tỏ ra rất hiệu quả kể cả ở những bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp đã lan rộng và kháng với iod phóng xạ, cách điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến hiện nay. 65% các bệnh nhân được thử nghiệm trên lâm sàng đáp ứng với điều trị và bệnh cải thiện rõ rệt – đây được xem là kết quả chưa từng có trong bệnh lý đang ở giai đoạn tiến triển.

Tuy nhiên nghiên cứu cũng cho biết, thuốc có một số tác dụng phụ như suy tim, hình thành cục máu đông, tổn thương gan, thận, đau đầu.... Dự kiến thuốc Lenvatinib sẽ được sản xuất và sử dụng đầu tiên ở Anh với tên thuốc là Lenvima.

 

Bình luậnFanpage Facebook

Fanpage Facebook

Fanpage Facebook