Đàn ông có bị ung thư vú không?

29-01-2015 15:30 | 852 lượt xem

Khi nói đến ung thư vú nhiều người thường nghĩ rằng đó là bệnh chỉ có ở phụ nữ, do đó không nghĩ nam giới cũng có thể mắc bệnh này. Thế nhưng một báo cáo gần đây cho thấy tỉ lệ ung thư vú ở nam có xu hướng gia tăng, tại nước ta cũng đã có nhiều người mắc.

Ung thư vú ở nam giới hiếm gặp hơn ở nữ giới, thường ở độ tuổi 50 - 60, muộn hơn 10 năm so với phụ nữ nhưng lại nguy hiểm hơn. Bởi tuyến vú của nam không phát triển nên tốc độ tế bào ung thư xâm lấn vào gan, phổi, xương diễn ra rất nhanh.

Triệu chứng nguy hiểm khi mắc ung thư vú

Chính bởi kích thước bầu vú của nam giới nhỏ, do đó khi xuất hiện những dấu hiệu khác thường sẽ dễ dàng phát hiện. So với nữ giới, chỉ cần lưu ý sự thay đổi ở bầu vú và vùng quanh ngực là có thể phát hiện kịp thời chứng ung thư vú và có biện pháp điều trị thích hợp. Các chuyên gia khuyến cáo, nếu xuất hiện những tín hiệu sau, nam giới cần nhanh chóng đi khám bệnh, làm những xét nghiệm cần thiết.

- Có cảm giác sưng thành các cục nhỏ. Khi nam giới mắc ung thư vú, những dấu hiệu thường thấy như vùng quanh vú sưng lên, xuất hiện các cục nhỏ, rắn ở xung quanh, bề mặt da quanh vú không nhẵn nhụi, độ linh động kém.

Biểu hiện của ung vú

- Da vùng ngực bị lõm xuống. Núm vú lõm vào bên trong, thỉnh thoảng bị chảy máu hoặc mủ. Dù những cơn đau xuất hiện không thường xuyên và đau dữ dội, nhưng khi quan sát thấy núm vú bị co teo lại, da quanh núm vú bị đóng vảy, lập tức cần đi khám bác sỹ.

- Tuyến hạch sưng to. Một đặc điểm dễ nhận thấy của ung thư vú là nó dễ dàng dịch chuyển. Do đó, nếu phát hiện tuyến hạch ở nách sưng to kéo dài cần hết sức chú ý và đi khám sớm nhất có thể.

Nam giới phòng tránh ung thư vú như thế nào?

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ vùng ngực, hình thành thói quen đi khám sức khỏe, đặc biệt là kiểm tra vú định kỳ để kịp thời phát hiện ra bệnh.

Đồng thời lưu ý những thay đổi xung quanh ngực. Nếu xuất hiện tình trạng đau cục bộ hoặc đau toàn vùng ngực, ngực sưng tấy nhưng không có cảm giác đau đớn, núm vú lõm vào bên trong hoặc có chất gì đó tiết ra từ vú cần lập tức đi làm những xét nghiệm cần thiết để phát hiện và điều trị bệnh.

So với nữ giới, nam giới thường hay dùng đồ ăn sẵn, đồ hộp, thuốc bổ, thực phẩm dinh dưỡng nhiều hơn, điều này cần hạn chế tối đa. Bởi hầu hết những thực phẩm trên đều chứa thành phần chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Do đó cần hết sức thận trọng khi lựa chọn những thực phẩm đó, sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng lại không gây hại cho sức khỏe.

Bình luậnFanpage Facebook

Fanpage Facebook

Fanpage Facebook