Phát hiện ra chất chữa ung thư và chống lão hóa trong một loại cây họ thông

18-04-2017 16:05 | 49 lượt xem

Các nhà khoa học Nga đang nghiên cứu tác động của hoạt chất terpenoids trong cây thông Siberi đối với tế bào ung thư và sự lão hóa của tế bào.

Công việc được tiến hành đồng thời tại Viện nghiên cứu sinh học phân tử Engelhardt và Viện Vật lý - Công nghệ Mátxcơva (Nga).

Terpenoids là một loạt các hợp chất hữu cơ, nó là một loại "bộ dụng cụ sơ cứu" của cây thuộc họ thông - là thuốc để cây tự chữa bệnh, bao gồm cả việc phòng trừ sâu bọ. Terpenoids cũng điều chỉnh sự cân bằng nhiệt độ trong cây trong những đợt sương giá nặng hoặc các đợt nóng gay gắt.

Khám phá thêm về thông Siberi

Theo bà Anna Kudryavtseva - giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Genomic tại Viện Sinh học Phân tử, có thể cho các terpenoid của thông Siberi vào các loại thuốc chống viêm, chữa bệnh và kháng vi khuẩn.

Nguyên do là trong quá trình nghiên cứu đã phát hiện ra các đặc tính chống lão hóa và chống khối u. Tuy nhiên, chưa chắc chắn rằng terpenoid có thể được sử dụng như là chất duy nhất để điều trị bệnh ung thư.

Phát hiện ra chất chữa ung thư và chống lão hóa trong một loại cây họ thông - Ảnh 1.

Thay vào đó, hợp chất này có thể được dùng trong các liệu pháp kết hợp.

Để nghiên cứu ảnh hưởng của terpenoid lên sự lão hóa, các nhà khoa học đã cấy ghép tế bào vào môi trường mới, sử dụng mô liên kết. 2 - 3 ngày sau khi cấy ghép, khi các tế bào kết nối và tạo thành một lớp dày đặc liên tục, một vài trong số chúng đã "chuyển thành" một môi trường sống mới.

Do đó, các tế bào được bảo vệ chống lại các độc tố được sản xuất trong quá trình này và "cắn nuốt" môi trường sống cũ (các mô liên kết là môi trường cấy ghép).

Việc sử dụng terpenoid ở môi trường nuôi cấy đã chứng minh rằng mức độ biểu hiện gen - các gen ngăn chặn sự phát triển của các khối u và giúp tăng tuổi thọ - đã tăng lên. Cụ thể, gen GADD45B tăng gấp đôi và gen GADD45A gấp 1,5 lần.

Theo Petr Chumakov - nhà nghiên cứu khoa học thuộc Viện Sinh vật học Phân tử RAS Engelgardt, vẫn còn quá sớm để nói về một bước đột phá khoa học, vì các gen phản ứng khác nhau với các chất khác nhau…

Terpenoids còn kích hoạt phản ứng của tế bào khi bị stress

Bên cạnh tác động của terpenoids lên tế bào ung thư và lão hóa, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chúng cũng kích hoạt phản ứng của tế bào đối với stress. Các quy trình khác đã được thử nghiệm trên các dòng tế bào và động vật thí nghiệm, kết quả sẽ được sử dụng để điều trị bệnh nghiêm trọng trong tương lai.

Phát hiện ra chất chữa ung thư và chống lão hóa trong một loại cây họ thông

Thông tin về những kết quả nghiên cứu này đã được đăng tải trong tạp chí y học quốc tế nổi tiếng Oncotarget. Nhìn chung, các loại cây thuộc họ thông có thể chống chịu được nhiều loại bệnh mà nhiều loại cây cối bất lực.

Hơn nữa, chuyên gia đã phát hiện terpenoids – một "họ" hợp chất hữu cơ có tác dụng chống oxy hóa mạnh được tìm thấy với số lượng lớn đặc biệt trong cây thông – giúp con người chống chọi tốt hơn trước các tác động có hại của môi trường.

Viện nghiên cứu sinh học phân tử Engelhardt là thành viên của Viện hàn lâm khoa học liên bang Nga, còn Viện Vật lý – Công nghệ Mátxcơva thì thuộc top 10 trường đại học hàng đầu của nước Nga.

*Theo RBTH

 

Bình luậnFanpage Facebook

Fanpage Facebook

Fanpage Facebook